Mật Ong Rừng cụ thể là Mật Ong gì? Cách chọn Mật Ong chất lượng, dùng lâu dài

Thứ năm - 16/01/2020 13:46
Mật Ong Rừng hiện nay được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm kiếm để sử dụng, so về chất lượng cũng như hương vị đương nhiên Mật Ong Rừng hơn hẳn Mật Ong nuôi. Vậy Mật Ong Rừng là gì? Có khách còn khó tính hỏi mật ong rừng của em là mật hoa gì? Thực tế mật ong rừng là mật ong được khai thác tự nhiên, những loài ong trong tự nhiên đi khai thác mật từ những loại hoa trong rừng, hiện nay nhu cầu sử dụng mật chất lượng, đã sinh ra rất nhiều cơ sở nuôi ong, cứ đến mua sẽ ký gửi ở một vùng nào đó để ong làm việc, tại Tu Mơ Rông Kon Tum, người dân thường làm một cái hóc trên những thân cây trong rừng, từ đó Ong trú tại đó và sinh tổ.
Mật Ong Rừng cụ thể là Mật Ong gì? Cách chọn Mật Ong chất lượng, dùng lâu dài
Mật Ong Rừng cụ thể là Mật Ong gì? Cách chọn Mật Ong chất lượng, dùng lâu dài
Mật Ong Rừng hiện nay được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm kiếm để sử dụng, so về chất lượng cũng như hương vị đương nhiên Mật Ong Rừng hơn hẳn Mật Ong nuôi. Vậy Mật Ong Rừng là gì? Có khách còn khó tính hỏi mật ong rừng của em là mật hoa gì? Thực tế mật ong rừng là mật ong được khai thác tự nhiên, những loài ong trong tự nhiên đi khai thác mật từ những loại hoa trong rừng, hiện nay nhu cầu sử dụng mật chất lượng, đã sinh ra rất nhiều cơ sở nuôi ong, cứ đến mùa sẽ ký gửi ở một vùng nào đó để ong làm việc. Hay còn gọi nuôi ong theo kiểu du mục theo mùa hoa. 
nghe nuoi ong du muc
Người nuôi ong du mục theo mùa hoa
Tại Tu Mơ Rông Kon Tum, người dân làm một cái hóc trên những thân cây trong rừng, từ đó Ong trú tại đó và sinh tổ. Về cơ bản đó là Mật Ong Tự Nhiên, Mật Ong Rừng, Mật này sẽ không phân biệt theo loài hoa nữa, mà phân theo chất lượng mật có nguyên chất, có pha không, có bị trộn không.
nuoi ong tai tu mo rong kon tum
Nuôi ong trong rừng người miền núi tại Tu Mơ Rông Kon Tum
Tôi đã xem các tổ ong của người dân tại Tu Mơ Rông, lần tới nhất định sẽ quay video cho quý khách thấy.
Trích Báo Biên Phòng

Một thân cây to nằm ở bên bờ suối đã được già A Néo đục bọng nuôi ong. Bọng được bít lại bằng miếng gỗ có chừa 2 lỗ nhỏ. Bên lỗ vẫn thấy những chú ong mật đang đậu, thỉnh thoảng chúng bay ra bay vào. Già A Néo dùng dao cạy miếng gỗ, bên trong là ba tầng sáp ong vàng óng. Già A Néo khoe: Mùa trước, tổ này mình thu những 5 lít mật. Bây giờ chúng mới xây tổ thôi.
Đây chỉ là một trong những tổ ong mà già A Néo nuôi ở khu rừng Đăk Trum này. "Rừng Đăk Trum có cả trăm tổ kiểu này" - già A Néo khoe. Già cho biết thêm, ở xã Ngọc Yêu nhà nào cũng nuôi ong. Nhà ít thì 50-70 bọng, nhà nhiều thì 100, còn như gia đình già thì có đến 300 bọng.

Ngoài ra khi sử dụng Mật Ong Rừng lại có những mật uống vào thì vừa có vị ngọt vừa có vị đắng, nhiều khách lại thích mật này, cho rằng Mật Ong Rừng đắng là đúng. Thật tế có Mật Ong Rừng ngọt có, đắng có, đắng là gặp trúng vào những thời điểm có những loại hoa rừng có vị mật đắng, dẫn đến mật khi thu hoạch có mật đắng, có người nói mật đắng vì thu hoa từ Sâm Ngọc Linh, cái này cũng không chắc, vì lúc tôi nếm thử mật không nằm ở vùng Sâm Ngọc Linh, mật cũng đắng. Chứng tỏ Mật đắng cũng tuỳ vào những loại hoa rừng khác nhau và hỗn hợp khác nhau. Đàn ong thợ đi khai thác tự nhiên, gặp hoa gì thì thu hoa đó. 
Có một loại Mật Ong Rừng phụ thuộc vào rừng đó cây gì trồng hoặc phát triển tự nhiên nhiều nhất. Cứ dễ hiểu, mật ong rừng mọc từ rừng, vậy rừng đó là cây gì? Đó là tên Mật Ong đó, Ví dụ như Rừng Keo Lá Tràm, Rừng Cao Su. Đây cũng là một loại Mật Ong Rừng, nhưng về giá thành sẽ rẻ hơn so với loại Rừng ở trên, vì chất lượng mật không bằng và một phần những loại Mật Ong Rừng này chỉ thu được trong một mùa nhất định, còn lại phải nuôi ong bằng đường. Nên chất lượng để phân biệt phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm người thử mật. Có ông anh ngày xưa làm cho một công ty chuyên xuất khẩu mật đi châu Âu, mật thì cũng là mật nuôi thôi, nhưng cứ đến tháng chạy xuống Sài Gòn để làm phiếu kiểm nghiệm thành phần mẫu, đạt thì mới xuất đi. Nên trước đây chúng tôi chia làm 2 loại, một loại Mật Ong Rừng và Mật Ong Keo,  để phân biệt 2 loại mật ong khác nhau. Về kinh nghiệm của tôi thì Mật Ong Keo kém hơn hẳn Mật Ong Rừng, nhưng nếu mật nguyên chất không pha gì thì cũng đã tốt lắm rồi.
Còn những phương pháp thử trên internet, cộng hành các kiểu chỉ để quảng cáo bán hàng, thực chất không hề phân biệt được cái gì từ cách đó. 
Về Mật Ong Rừng chúng tôi đã ngưng làm sản phẩm này, vì chất lượng Mật lúc này lúc khác, nên từ lâu chúng tôi đã ngưng cung cấp cho quý khách tại Nhật Trường Kon Tum. Mật Ong Rừng người dân thu về, pha trộn với mật khác nhau, dẫn đến vị thanh của Mật Rừng ngày xưa giờ rất khó kiếm. Mật Ong Rừng khi quý khách nếm vào sẽ rất thanh, không có vị ngọt của đường và đặc biệt rất dịu cổ, cảm giác nó bám vào cổ. Nên bị viêm họng, nuốt 1 muỗng mật ong là một phương pháp làm dịu cổ, trị viêm họng rất hữu hiệu. Từ năm 2013, tôi chuyên thử mật ở nhiều nơi, kể cả những mật xuất đi Châu Âu và mật ong rừng từ người dân đưa về. Kể cả mấy ông xách mấy tổ vào quán nhậu để làm mẫu, xong nói đó Mật Ong Rừng nhưng cuối cùng mua thì toàn là mật nuôi đường kém chất lượng. Để vài hôm là đen, đóng đường.
Có nhiều chiêu để bán Mật Rừng dỏm, giờ nhiều khách cũng đã biết và bắt bài. Cứ sáng chạy dọc quanh những con đường ngang cánh rừng, thì có một ông gánh 1 ổ ong ra, khách đi ngang thì thấy ông này mới sáng mà đã xách ổ ong thế kia là Mật Rừng rồi. Nhưng hoá ra 1 ngày cứ đi vòng vô vòng ra 1 bài như vậy, còn Tổ và Mật thì đem từ dưới thị thành lên. Thà Mật Rừng chất lượng không nói, nhưng bán giá thì cao, mật nhận được thì loại kém phẩm chất. 
du ban mat ong kem chat luong
Để phân biệt mật ong chất lượng thì nhìn vào màu sắc của Mật, Mật Ong tự nhiên thường sẽ có màu cánh gián, loại mật ong này Châu Âu rất thích, thích vì nó không biến đổi màu theo thời gian. Nhưng vậy chứ chưa chắc, Đợt chạy ngang vườn cao su tôi vào xem cách nuôi ong, cũng như mua thử mật để xem chất lượng. Mật cũng màu cánh gián, nhưng để đen vài tháng đen, chưa nói cho vào tủ lạnh thì đông đường như hình bên dưới. Mật này uống vào ngọt lịm, đường quá nhiều. 
0c66327a190be155b81a
Mật Ong kém chất lượng từ một trang trại nuôi Ong, để tủ lạnh đóng đường và chuyển đen rất nhanh, nuôi Ong bằng đường
Từ năm 2013, tôi chuyên đi thử những dược liệu chất lượng ở các vùng khác nhau, tôi có kinh nghiệm của riêng mình khi chọn sản phẩm chất lượng. Đợt đó cũng vì đi thử mật ong mà bị ong chít sưng cả mắt, dùng những vị phá huyết xẹp nhanh chóng. Rừng cao su cũng có mật chứ không phải không có, mật cao su nằm ở cái lá. Nó nằm ở Lá Cao Su, tiết mật ra chứ không phải ở hoa như nhiều người nghĩ. Nhưng 1 năm chỉ 1 lần, còn những mùa còn lại, phải duy trì phải bằng đường, ong mới sống và phát triển bình thường được. Cơ bản người nuôi ong và người đi mua mật cung cấp ra thị trường có thật tâm, thì mật cũng chất lượng như ai thôi. 
mat la cao su
Mật từ lá cao su, đây là nguồn gốc Mật Ong Cao Su
Hiện tại chúng tôi cung cấp một dòng Mật, về chất lượng tương đối ổn định, cũng như giá thành hợp lý để sử dụng lâu dài. Đó là Mật Ong Vườn Café. Tại Kon Tum hay các tỉnh Tây Nguyên, Bạt ngàn cây cà phê được trồng, từ đó hình thành một sự kết hợp Mật Ong và Café thú vị. Nói đến công lớn nhất giúp quá trình thụ phấn và kết trái của cây cà phê đó là Ong, ngoài ra còn giúp cho cây café đơm bông, kết trái. 
mat ong hoa cafe nhat truong kon tum 03
Khoảng từ tháng 02 đến cuối tháng 04, là lúc mùa hoa cà phê nở trắng xóa khắp núi rừng Tây Nguyên.
Trong quá trình vào nhụy hoa để lấy mật, gom hạt phấn. Những con ong đã dính theo những hạt phấn trên thân. Rồi đến hoa khác, các hạt phấn đó rơi vào nhụy và tạo nên sự thụ phấn cho hoa cà phê.
mat ong hoa ca phe
Mật Ong Café tôi đã giới thiệu cho nhiều quý khách tại Nhật Trường Kon Tum, đánh giá mật ong café dùng ổn, giá rẻ. Mật Ong Café không bị biến đổi màu sắc, để cả năm cũng bị biến màu cũng như thay đổi chất lượng, Mật khá dính, đặc sệt, uống vào không quá ngọt, cá nhân tôi khi sử dụng loại mật này thấy ổn, pha nước hay kết hợp nấu ăn rất ổn.
mat ong hoa cafe nhat truong kon tum 02
Vị ngọt vừa phải, uống vào tuy không thanh như mật rừng, nhưng so với những loại Mật nuôi khác, tôi đánh giá cao loại Mật này. Thực tế khách hàng Nhật Trường Kon Tum sử dụng loại này khá thường xuyên và phản hồi khá tốt. Loại này mà nấu nước kết hợp với Sâm Dây hay nấu ăn làm bánh thì rất tuyệt vời. Đó là nhận định của tôi về loại Mật này, chúng tôi luôn tiếp thu ý kiến của khách hàng để cải tiến về sản phẩm, đi con đường dài, cũng như phát triển đưa thương hiệu những đặc sản Kon Tum chất lượng uy tín tới quý khách hàng toàn quốc. 

Tác giả bài viết: Mr Trường - Y sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn tin: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, nghiên cứu. Không có liên quan việc chữa bệnh hay bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào. 
Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Nhật Trường Kon Tum - www.nhattruongkontum.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây