Ngũ Vị Tử thảo dược quý thượng phẩm ngàn năm, công dụng và phân biệt Ngũ Vị Tử Nam và Bắc 

Ngũ Vị Tử thảo dược quý thượng phẩm ngàn năm, công dụng và phân biệt Ngũ Vị Tử Nam và Bắc 

 •   19/11/2021 11:18:00 PM
 •   Đã xem: 156
 •   Phản hồi: 0
Ngũ Vị Tử là một loại thảo dược trong Đông Y đã có từ rất lâu đời, hơn ngàn năm trước đã được ghi chép lại trong cuốn dược điển Thần Nông Bản Thảo, xếp vào nhóm thượng phẩm, để chỉ đây là một loại thảo dược quý và được ghi chép về công dụng của loài này.
Ngũ vị tử là một vị thuốc đông y có công dụng an thần, chữa đau bụng, ra mồ hôi, tiêu khát, bồ bổ cơ thể hư nhược, chữa thận dương hư, viêm gan mạn tính
Sâm Đại Hành bổ huyết trợ tiêu hoá tiêu độc, Loài Sâm với hình dáng củ Hành

Sâm Đại Hành bổ huyết trợ tiêu hoá tiêu độc, Loài Sâm với hình dáng củ Hành

 •   17/11/2021 02:53:00 AM
 •   Đã xem: 241
 •   Phản hồi: 0
Sâm Đại Hành là một vị thuốc Nam được sử dụng phổ biến trong các thang thuốc của thầy thuốc Đông Y, với giá thành rẻ, ứng dụng cao. Có lẽ trước đây đã được sử dụng rộng rãi, nhưng hiện nay nhiều gia đình đã quên đi loại Sâm có giá thành rẻ, là một vị thuốc quý trong dân gian.
Nói đến Sâm thì ở mỗi tỉnh thành, mỗi đất nước có một cây Sâm riêng, đã nói Sâm mang tính chất là bổ. Gọi là Sâm Đại Hành vì có hình dáng củ Hành có màu đỏ, rất thân thuộc với người Việt trước đây, thường trồng quanh vườn quanh nhà, nhưng sau này thường thấy chỉ còn ở vườn thuốc Nam và vùng phát triển dược liệu. Củ Sâm Đại Hành Nhật Trường Kon Tum cung cấp được trồng tại ở các tỉnh Tây Nguyên. Nói đến Sâm Đại Hành loại này có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, rất tốt.
Viễn chí là cây gì mà người dân đào bán lấy tên Ba Kích, có phải Ba Kích không?

Viễn chí là cây gì mà người dân đào bán lấy tên Ba Kích, có phải Ba Kích không?

 •   16/11/2021 11:48:00 PM
 •   Đã xem: 198
 •   Phản hồi: 0
Trên nhiều diễn đàn dược liệu rao bán 1 củ màu tím, nhìn rễ hình dáng thì rất giống Ba Kích nhưng có màu tím đặt tên Ba Kích tím rừng, vậy củ này có phải Ba Kích không? 
Củ này có tên là viễn chí hay Viễn chí tục đoạn, nhưng người dân chào bán với tên Ba Kích hay Ba Kích Rừng nhưng thực sự củ này không phải là Ba Kích. Hình dáng thân và lá hoàn toàn khác, nó là một cây khác. Chi hoàn toàn khác nhau, có rất nhiều loại rễ có hình dáng mắt mắt, khúc khúc nhưng không phải Ba Kích, cũng như có một loại chào bán là Ba Kích ruột ngựa cũng không hề phải ba kích. Nhiều người mua phải cái loại Ba Kích ruột ngựa đã bị ngộ độc. 
Công dụng của Ba Kích và cách sử dụng hiệu quả an toàn

Công dụng của Ba Kích và cách sử dụng hiệu quả an toàn

 •   15/11/2021 08:27:00 AM
 •   Đã xem: 191
 •   Phản hồi: 0
Ba Kích tên gốc là Ba Kích Thiên, tên khoa học Morinda officinalis Stow. Họ Cà phê (Rubiaceae), đây là một dược liệu có từ lâu đời từ mấy ngàn năm trước. Điều đó thể hiện qua Thần Nông Bản Thảo y điển có từ hơn 1000 năm trước. Đầu sách có đề như sau: Ba kích thiên vị cay, tính ôn. Chủ trị các bệnh do phong tà gây nên, trị liệt dương, giúp mạnh gân cốt, an định ngũ tạng, bổ tỳ ích vị, tăng cường chức năng tạng phủ, thong qua điều tiết chức năng của tạng phủ, giúp tinh thần kiên định. 
Hiểu về nguyên tắc Bổ - Tả trong Đông Y để dùng thảo dược đúng cách

Hiểu về nguyên tắc Bổ - Tả trong Đông Y để dùng thảo dược đúng cách

 •   15/11/2021 01:58:00 AM
 •   Đã xem: 182
 •   Phản hồi: 0
Đối với người nghiên cứu đông y hay sử dụng sản phẩm Đông Y đều quen chữ Bổ, Bổ có thể dễ hiểu là bồi bổ. Trong Y Học Cổ Truyền dùng để bổ cái hư và ích cái tổn, nâng cao chính khí của cơ thể suy nhược liên quan về mặt Âm Dương, Khí Huyết, Tân Dịch. Nên những loại như Sâm thường được gắn liền với tác dụng bổ. Phép Bổ dùng để cân bằng tình trạng của cơ thể, tùy vào chẩn bệnh khác nhau, chủ yếu người có người suy nhược, bệnh lý và sinh hoạt thiếu điều độ. Bù đắp lại những chất mà cơ thể đang thiếu để đưa về trạng thái cân bằng Âm Dương, từ đó giúp hồi phục sức khỏe, hết bệnh. 
Măng Le là Măng gì mà được gọi là Măng ngon nhất trong các loại Măng

Măng Le là Măng gì mà được gọi là Măng ngon nhất trong các loại Măng

 •   14/11/2021 07:08:00 AM
 •   Đã xem: 151
 •   Phản hồi: 0
Măng Le là một loại Măng Rừng được xem ngon nhất trong các loại Măng. Măng Le được khai thác từ cây le trong rừng, không có gai, thân dẻo, mùa măng từ tháng 8 đến hết tháng 10. Tại tỉnh Kon Tum, Măng Le là một thực phẩm quen thuộc, chế biến rất nhiều món ngon trong gia đình Bún Măng, Gà Hầm Măng cũng như đặc sản ẩm thực đường phố như Xôi Măng. Măng Le vị ngọt, mềm mỏng, không đắng, không chát. 
Công dụng của Cam Thảo và Liều lượng Nguy Cơ, có nên dùng Cam Thảo hằng ngày?

Công dụng của Cam Thảo và Liều lượng Nguy Cơ, có nên dùng Cam Thảo hằng ngày?

 •   13/11/2021 10:18:00 PM
 •   Đã xem: 161
 •   Phản hồi: 0
Nhiều khách hàng rất thích Cam Thảo, vì thứ nhất Thảo Dược này rất thơm, nên thường cho Cam Thảo uống Trà mỗi sáng, thứ hai thì nghĩ Cam Thảo rất tốt nên cứ uống, không bổ chiều ngang cũng chiều dọc. Nhưng sự thật thì dùng Cam Thảo không đúng sẽ dẫn đến phản tác dụng và gây bệnh.
Sâm Dây – Đảng Sâm, thay thế Nhân Sâm ích khí dưỡng huyết, dùng cho người suy nhược

Sâm Dây – Đảng Sâm, thay thế Nhân Sâm ích khí dưỡng huyết, dùng cho người suy nhược

 •   12/11/2021 06:15:00 AM
 •   Đã xem: 213
 •   Phản hồi: 0
Đảng Sâm là một vị thảo dược có trong Đông Y từ xa xưa, tại Trung Quốc dùng phổ biến hơn Nhân Sâm bởi có tính bình mà kết hợp nấu ăn và trong các món trà truyền thống. Ngoài ra ở nhiều bài thuốc cổ phương kinh điển thay thế cho Nhân Sâm. Với giá thành rẻ hơn 1/10 Nhân Sâm.
Đông Y, đảng sâm có vị ngọt, tính bình vào tỳ và phế bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi vô lực, ăn kém, đại tiện lỏng...
Cách pha ly café Capuchino đơn giản ngon như quán

Cách pha ly café Capuchino đơn giản ngon như quán

 •   02/11/2021 12:02:00 AM
 •   Đã xem: 93
 •   Phản hồi: 0
Espresso cách pha từ Ý, có hai kiểu để ra được café Espresso, trước đây và bây giờ đang thịnh là dùng ấm Moka pot, thủ công là cách này, tôi cũng có 1 ấm loại này, đánh giá nếu nấu bằng ấm café đậm hơn và ngon hơn. Giờ thấy nhiều nhóm pha café chuyên nghiệp chuyển sang ấm này, không phải vì rẻ hơn nhiều mà chất lượng café ổn hơn. Thủ công vẫn ok. 
Công dụng và cách dùng Sơn Tra – Táo Mèo, Tiêu thực và An Thần

Công dụng và cách dùng Sơn Tra – Táo Mèo, Tiêu thực và An Thần

 •   31/10/2021 01:40:00 AM
 •   Đã xem: 198
 •   Phản hồi: 0
Sơn Tra là một dược liệu quý trong Đông Y được sử dụng trong cả Đông và Tây Y. Quả Sơn Tra Trung Quốc và Việt Nam là khác nhau, nhưng đều dùng chung với tên là Sơn Tra. Cả Việt Nam hay Trung Quốc, 2 loại này đều thuộc loại hoa hồng Rosaceae. Cây Sơn Tra Việt Nam có phần thân gỗ, còn Sơn Tra có thân bụi. Nên hiện nay gọi là Nam Sơn Tra hay Bắc Sơn Tra. Gọi Nam hay Bắc cũng là tên của cây Sơn Tra Trung Quốc, khác với loại Sơn Tra của Việt Nam.Hiện nay đông y và tây y dùng sơn tra với hai mục đích khác nhau. Tây y coi sơn tra (hoa, quả, lá) là một vị thuốc chủ yếu tác dụng trên tuần hoàn (tim và mạch máu) và giảm đau, an thần.Đông y coi sơn tra là một vị thuốc chủ yếu tác dụng trên bộ máy tiêu hóa.Nhật Trường Kon Tum cung cấp loại quả Sơn Tra từ năm 2013, Sơn Tra là loài sống phổ biến quanh vườn quanh nhà người dân ở vùng núi Tu Mơ Rông Kon Tum. Trước đây người dân thái lát phơi khô ngâm rượu và xuất cho thương lái. 
Nhật Trường Kon Tum cung cấp nhiều loại Chuối Hột Rừng khác nhau từ năm 2013

Công dụng Cách Dùng Chuối Hột Rừng, Danh Tửu bình dân thơm ngọt của người Việt

 •   17/10/2021 11:43:00 PM
 •   Đã xem: 161
 •   Phản hồi: 0
Chuối hột là dược phẩm, thảo dược quanh vườn quanh nhà từ xa xưa, khắp vùng miền Việt Nam đều có cây chuối hột, trong những năm gần đây khách hàng ưa dùng quả chuối hột rừng có phần hơn. 
Nói đến chuối rừng thì đương nhiên đây là sản phẩm tự nhiên, mọc ở rừng. Riêng ở tỉnh Kon Tum diện tích rừng lớn, giáp các rừng già tại Lào và Campuchia, chuối rừng sinh trưởng mạnh mẽ, mang đến một đặc sản nổi tiếng Chuối Hột Rừng Kon Tum. Nhật Trường Kon Tum cung cấp nhiều loại Chuối Hột Rừng khác nhau từ năm 2013, tuy bình dân nhưng đã được rất nhiều khách sạn, nhà hàng sang trọng khắp nước sử dụng. Đây được xem là một loại rượu Chuối phổ biến và đặc sản của người Việt.
Ngày nay Chuối Hột Rừng Tây Nguyên đã không còn xa lạ, mua bán sĩ lẻ đã có mặt dường như hầu hết các tỉnh thành. Mang đến một loại chuối lạ, quả nhỏ, nhưng rất nhiều hạt bên trong, ngoài ra có mùi hương quyến rũ, thơm, đem đến một danh rượu ở những dịp quan trọng hay đơn giản ngày Tết cũng đang đến gần. 
Đẳng Sâm là một dược liệu quý trong Đông Y, có mặt rất nhiều thang thuốc cổ phương Đông Y

Công dụng Cách Dùng Sâm Dây - Đẳng Sâm, loài “Nhân Sâm” Bình Dân dùng phổ biến

 •   16/10/2021 10:31:00 PM
 •   Đã xem: 180
 •   Phản hồi: 0
Thương hiệu Nhật Trường Kon Tum được xây dựng từ năm 2013, là một Startup quảng bá giới thiệu cây Sâm từ vùng đất Kon Tum Bắc Tây Nguyên. Chuyên cây Sâm Dây – Hồng Đẳng Sâm loài Sâm đặc hữu tại vùng Tu Mơ Rông Kon Tum. Sâm Dây là tên địa phương, đây là loài thực vật có từ lâu đời tại vùng đất Tu Mơ Rông Kon Tum, loài này sinh trưởng mạnh, khi ấy người dân đào củ lên nấu nước, nấu ăn có vị Sâm, thân mọc lên là thân dây, người dân gọi đây là Sâm Dây. Khi ấy chúng ta dường như chưa biết công dụng của loại này, chỉ biết ngâm rượu nấu ăn với sản lượng vô cùng lớn, dẫn đến thương lái mua ồ ạt xuất đi Trung Quốc. Dẫn đến cơn song ngầm, khai thác tận diệt, cạn kiệt nguồn Sâm quý này. Năm 1996 Sâm Dây hay Đẳng Sâm rơi vào sách đỏ Việt Nam, lúc ấy tôi chỉ biết đến Sâm Dây là những cọng dạng rễ vụn của loại Sâm này, vì củ Sâm đã xuất đi hết. Xuất phát tên gọi như thế, sau này các nhà khoa học tới Kon Tum nghiên cứu xác định đây là loài Đẳng Sâm, còn gọi tên khác là Hồng Đẳng Sâm. 
Tại sao nên chọn Sâm Dây khô để ngâm rượu mà không nên chọn Sâm tươi

Tại sao nên chọn Sâm Dây khô để ngâm rượu mà không nên chọn Sâm tươi

 •   15/12/2020 05:27:00 AM
 •   Đã xem: 1051
 •   Phản hồi: 0
Chuyện Sâm dùng tươi hay khô lúc nào cũng có lý do và tại sao luôn làm cho quý khách hàng phân vân. Bởi thực tế hiện nay vàng thau lẫn lộn, dược liệu kém chất lượng, chiết hết chất, thêm những thông tin như cho vào máy quay li tâm chiết hết chất đem bán? Cái này không phải không có thật, quay vậy để lấy chất nấu cao, dựa vào những dược liệu giá rẻ, hay còn gọi rác dược liệu xuất qua Việt Nam thì hiểu, còn xác, chất không còn gì. Vào một tiệm kinh doanh thuốc Bắc, cùng một loại dược liệu phân ra nhiều loại, nên lần nào hỏi loại tốt nhất thì đưa ra, còn lại vẫn có hàng kém, giá rẻ hơn. Với tâm lý đó nên quý khách mua Sâm tươi để tự phơi khô cho chắc ăn. 
Quan trọng cách sử dụng thế nào là hợp lý

Tại sao “Nhân sâm giết người vô tội, đại hoàng cứu người vô công”

 •   08/12/2020 10:21:00 AM
 •   Đã xem: 1114
 •   Phản hồi: 0
Trên thị trường hiện nay thì đâu cũng là Thuốc Bổ, có lẽ vì ai cũng bổ thôi, đặc biệt người có tiền thì phải uống thuốc Tốt, mà đa phần đó là thuốc Bổ, vì lúc nào cũng nghĩ mình phải cần bổ, mà không hiểu có thực sự cần bổ hay là như thế nào. Nên mới có chuyện giờ ở đâu có gì lạ, có gì quý là đem ngâm rượu hết, nghe người bán nói bổ là bổ, nhưng bổ cái gì hay cụ thể bổ là gì cũng không cần thiết. Rất nhiều người liên hệ tôi, nói mới mua con đó ở trên rừng, đi sâu lắm mới có, nhìn qua thì biết bị lừa rồi, hỏi tôi vậy dùng được không? Mua xong rồi mới hỏi dùng được không? Những chuyện thế này thực sự không hiếm gặp, có thể mình sẳn sàng trả giá năm mười đồng, nhưng sẳn sàng mua những cái không cần thiết hoặc không rõ về sản phẩm. 
Thang Thuốc Amakông truyền kỳ và chuyện thật giả

Thang Thuốc Amakông truyền kỳ và chuyện thật giả

 •   22/11/2020 04:59:00 AM
 •   Đã xem: 980
 •   Phản hồi: 0
Tìm hiểu về ông Vua Săn Voi thì cũng có rất nhiều kỳ tích với dòng dõi săn voi nổi tiếng ở Tây Nguyên. Nếu nói về vua Săn Voi đầu tiên phải nói về ông Khun Ju Nốp, ông là người có công xây dựng Buôn Đôn trù phú bên dòng Sê rê pok. Khi nói đến Voi Tây Nguyên, thì tại Yok Đôn là nơi có nhiều Voi Rừng lớn nhất nước, cũng như người bản địa tại đây có truyền thống thuần dưỡng voi và mua bán voi khắp Đông Nam Á từ xa xưa. Tức là người dân tại vùng này, đã có nghề nuôi voi từ xưa, nên đó là lý do việc du lịch với Voi Tây Nguyên thì rất nổi tiếng tại Buôn Đôn Đaklak ngày nay. Tại Kon Tum, quê hương của tôi thì người bản địa tại đây không có nuôi voi và dường như không có thuần hóa Voi, cũng như là số lượng Voi rừng rất hiếm và ít. 
Những loại cây cực độc hay làm cảnh ở xung quanh nhà rất dễ gặp

Những loại cây cực độc hay làm cảnh ở xung quanh nhà rất dễ gặp

 •   23/09/2020 04:32:00 AM
 •   Đã xem: 1008
 •   Phản hồi: 0
Mấy ngày gần đây có một người gửi lá thư tới tổng thống Mỹ Donald Trump trong đó có chất độc ricin, đây là một chất cực độc không có thuốc giải. Ricin được chiết xuất từ hạt thầu dầu, xuất hiện trong chế phẩm khi sản xuất dầu thầu dầu, ứng dụng của dầu thầu dầu có thể kể như thực phẩm, xà phòng, sơn, thuốc nhuộm, chất phủ, mực, nhựa chịu lạnh, sáp chất đánh bóng, nylon, dược phẩm và nước hoa. Lượng ricin tương đương một hạt muối cũng có thể gây tử vong cho con người trong 36 đến 72 giờ, có thể nuốt, hít phải hoặc tiêm. 
Sâm Dây Kon Tum (Đẳng Sâm Codonopsis Javanica) dùng hằng ngày có được không? Bổ là Bổ cái gì?

Sâm Dây Kon Tum (Đẳng Sâm Codonopsis Javanica) dùng hằng ngày có được không? Bổ là Bổ cái gì?

 •   12/04/2020 10:00:00 PM
 •   Đã xem: 1441
 •   Phản hồi: 0
Hôm nay tôi chia sẻ bài viết này dựa theo kinh nghiệm của tôi cũng như đọc nhiều tài liệu ở nước ngoài về loài Codonopsis, ứng dụng cũng như sử dụng như thế nào. Nói về chi codonopsis có rất nhiều loài, hơn 53 loài Đẳng Sâm trên thế giới, riêng chỉ có một số chi dùng cho Y Học Cổ Truyền. Đẳng Sâm là rễ phơi khô của nhiều loài thuộc chi Codonopsis. Nhật Trường Kon Tum đang kinh doanh loại Đẳng Sâm Codonopsis Javanica, thuộc họ hoa chuông. Đây là một loài Sâm đặc trưng phổ biến tại vùng núi Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, có giá trị dược liệu, cũng như điều kiện thích hợp để phát triển. 
Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?

Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?

 •   11/04/2020 08:39:00 AM
 •   Đã xem: 4263
 •   Phản hồi: 0
Chủ đề này thường được nhiều quý khách quan tâm là nên chọn Sâm khô hay tươi để ngâm rượu, hoặc dùng cho những cách sử dụng khác như nấu ăn, uống trà. Hôm nay tôi sẽ phân tích việc nên dùng thế nào sao cho hợp lý, cũng như hiệu quả tốt nhất.Sâm ở đây có thể kể đến như Nhân Sâm và Đảng Sâm, cũng như rất nhiều loại Sâm khác nhau, gọi là Sâm vì thường tại mỗi nơi khác nhau, dùng thảo dược đó mang tính chất Bổ thì thường được gọi là Sâm. Quý khách có thể xem thêm video tôi giới thiệu 10 loại Sâm nổi tiếng của thế giới cũng như trong đó có những loại Sâm của Việt Nam. 
Cách ngâm rượu Thuốc và những kiêng kỵ khi sử dụng Thảo Dược ngâm rượu

Cách ngâm rượu Thuốc và những kiêng kỵ khi sử dụng Thảo Dược ngâm rượu

 •   08/03/2020 03:56:00 AM
 •   Đã xem: 2533
 •   Phản hồi: 0
Trong Đông y, rượu là một vị thuốc: có vị cay nóng, hơi đắng, ngọt, tính ôn, đi vào 12 kinh lạc có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, dẫn thuốc đi vào một số tạng phủ để chữa bệnh. Nếu so với nhiều thảo dược mang ý nghĩa “Sứ” dược thì rượu là một trong Sứ dược hiệu quả. Trong những sách cổ như Hoàng Đế Nội Kinh hay những thang thuốc Dưỡng Sinh thì rượu thuốc được đề cập khá nhiều và nhiều sách đã ghi khá chi tiết về cách chế rượu thuốc và uống rượu thuốc. Còn việc lạm dụng rượu thuốc thì dẫn đến tai hại, nhiều chứng nghiện rượu hay tổn hại đến cơ quan trong cơ thể. Trong “Thiên Kim Dực Phương” Tôn Tư Mạc có đoạn chép. Phàm khi uống rượu thuốc phải uống làm cho hơi rượu bốc lên, không được đứt quãng, nếu đứt quãng thì không đạt được hiệu lực của thuốc, không được say túy lúy mà uống mãi, đến nôi mửa như vậy sẽ tổn hại rất nhiều. 

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây