Quan trọng cách sử dụng thế nào là hợp lý

Tại sao “Nhân sâm giết người vô tội, đại hoàng cứu người vô công”

 •   08/12/2020 10:21:00 PM
 •   Đã xem: 821
 •   Phản hồi: 0
Trên thị trường hiện nay thì đâu cũng là Thuốc Bổ, có lẽ vì ai cũng bổ thôi, đặc biệt người có tiền thì phải uống thuốc Tốt, mà đa phần đó là thuốc Bổ, vì lúc nào cũng nghĩ mình phải cần bổ, mà không hiểu có thực sự cần bổ hay là như thế nào. Nên mới có chuyện giờ ở đâu có gì lạ, có gì quý là đem ngâm rượu hết, nghe người bán nói bổ là bổ, nhưng bổ cái gì hay cụ thể bổ là gì cũng không cần thiết. Rất nhiều người liên hệ tôi, nói mới mua con đó ở trên rừng, đi sâu lắm mới có, nhìn qua thì biết bị lừa rồi, hỏi tôi vậy dùng được không? Mua xong rồi mới hỏi dùng được không? Những chuyện thế này thực sự không hiếm gặp, có thể mình sẳn sàng trả giá năm mười đồng, nhưng sẳn sàng mua những cái không cần thiết hoặc không rõ về sản phẩm. 
Thang Thuốc Amakông truyền kỳ và chuyện thật giả

Thang Thuốc Amakông truyền kỳ và chuyện thật giả

 •   22/11/2020 04:59:00 PM
 •   Đã xem: 780
 •   Phản hồi: 0
Tìm hiểu về ông Vua Săn Voi thì cũng có rất nhiều kỳ tích với dòng dõi săn voi nổi tiếng ở Tây Nguyên. Nếu nói về vua Săn Voi đầu tiên phải nói về ông Khun Ju Nốp, ông là người có công xây dựng Buôn Đôn trù phú bên dòng Sê rê pok. Khi nói đến Voi Tây Nguyên, thì tại Yok Đôn là nơi có nhiều Voi Rừng lớn nhất nước, cũng như người bản địa tại đây có truyền thống thuần dưỡng voi và mua bán voi khắp Đông Nam Á từ xa xưa. Tức là người dân tại vùng này, đã có nghề nuôi voi từ xưa, nên đó là lý do việc du lịch với Voi Tây Nguyên thì rất nổi tiếng tại Buôn Đôn Đaklak ngày nay. Tại Kon Tum, quê hương của tôi thì người bản địa tại đây không có nuôi voi và dường như không có thuần hóa Voi, cũng như là số lượng Voi rừng rất hiếm và ít. 
Những loại cây cực độc hay làm cảnh ở xung quanh nhà rất dễ gặp

Những loại cây cực độc hay làm cảnh ở xung quanh nhà rất dễ gặp

 •   23/09/2020 03:32:00 PM
 •   Đã xem: 760
 •   Phản hồi: 0
Mấy ngày gần đây có một người gửi lá thư tới tổng thống Mỹ Donald Trump trong đó có chất độc ricin, đây là một chất cực độc không có thuốc giải. Ricin được chiết xuất từ hạt thầu dầu, xuất hiện trong chế phẩm khi sản xuất dầu thầu dầu, ứng dụng của dầu thầu dầu có thể kể như thực phẩm, xà phòng, sơn, thuốc nhuộm, chất phủ, mực, nhựa chịu lạnh, sáp chất đánh bóng, nylon, dược phẩm và nước hoa. Lượng ricin tương đương một hạt muối cũng có thể gây tử vong cho con người trong 36 đến 72 giờ, có thể nuốt, hít phải hoặc tiêm. 
Sâm Dây Kon Tum (Đẳng Sâm Codonopsis Javanica) dùng hằng ngày có được không? Bổ là Bổ cái gì?

Sâm Dây Kon Tum (Đẳng Sâm Codonopsis Javanica) dùng hằng ngày có được không? Bổ là Bổ cái gì?

 •   13/04/2020 09:00:00 AM
 •   Đã xem: 1226
 •   Phản hồi: 0
Hôm nay tôi chia sẻ bài viết này dựa theo kinh nghiệm của tôi cũng như đọc nhiều tài liệu ở nước ngoài về loài Codonopsis, ứng dụng cũng như sử dụng như thế nào. Nói về chi codonopsis có rất nhiều loài, hơn 53 loài Đẳng Sâm trên thế giới, riêng chỉ có một số chi dùng cho Y Học Cổ Truyền. Đẳng Sâm là rễ phơi khô của nhiều loài thuộc chi Codonopsis. Nhật Trường Kon Tum đang kinh doanh loại Đẳng Sâm Codonopsis Javanica, thuộc họ hoa chuông. Đây là một loài Sâm đặc trưng phổ biến tại vùng núi Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, có giá trị dược liệu, cũng như điều kiện thích hợp để phát triển. 
Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?

Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?

 •   11/04/2020 07:39:00 PM
 •   Đã xem: 3580
 •   Phản hồi: 0
Chủ đề này thường được nhiều quý khách quan tâm là nên chọn Sâm khô hay tươi để ngâm rượu, hoặc dùng cho những cách sử dụng khác như nấu ăn, uống trà. Hôm nay tôi sẽ phân tích việc nên dùng thế nào sao cho hợp lý, cũng như hiệu quả tốt nhất.Sâm ở đây có thể kể đến như Nhân Sâm và Đảng Sâm, cũng như rất nhiều loại Sâm khác nhau, gọi là Sâm vì thường tại mỗi nơi khác nhau, dùng thảo dược đó mang tính chất Bổ thì thường được gọi là Sâm. Quý khách có thể xem thêm video tôi giới thiệu 10 loại Sâm nổi tiếng của thế giới cũng như trong đó có những loại Sâm của Việt Nam. 
Cách ngâm rượu Thuốc và những kiêng kỵ khi sử dụng Thảo Dược ngâm rượu

Cách ngâm rượu Thuốc và những kiêng kỵ khi sử dụng Thảo Dược ngâm rượu

 •   08/03/2020 02:56:00 PM
 •   Đã xem: 2096
 •   Phản hồi: 0
Trong Đông y, rượu là một vị thuốc: có vị cay nóng, hơi đắng, ngọt, tính ôn, đi vào 12 kinh lạc có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, dẫn thuốc đi vào một số tạng phủ để chữa bệnh. Nếu so với nhiều thảo dược mang ý nghĩa “Sứ” dược thì rượu là một trong Sứ dược hiệu quả. Trong những sách cổ như Hoàng Đế Nội Kinh hay những thang thuốc Dưỡng Sinh thì rượu thuốc được đề cập khá nhiều và nhiều sách đã ghi khá chi tiết về cách chế rượu thuốc và uống rượu thuốc. Còn việc lạm dụng rượu thuốc thì dẫn đến tai hại, nhiều chứng nghiện rượu hay tổn hại đến cơ quan trong cơ thể. Trong “Thiên Kim Dực Phương” Tôn Tư Mạc có đoạn chép. Phàm khi uống rượu thuốc phải uống làm cho hơi rượu bốc lên, không được đứt quãng, nếu đứt quãng thì không đạt được hiệu lực của thuốc, không được say túy lúy mà uống mãi, đến nôi mửa như vậy sẽ tổn hại rất nhiều. 
Ngũ Hành, Ngũ Vị Triết lý Đông Y về cân bằng trong cuộc đời

Ngũ Hành, Ngũ Vị Triết lý Đông Y về cân bằng trong cuộc đời

 •   23/02/2020 03:05:00 PM
 •   Đã xem: 1724
 •   Phản hồi: 0
Ngoài Âm Dương thì Ngũ Hành cũng là một lý luận quan trọng của Đông Y, khi vận dụng nguyên lý của Ngũ Hành không chỉ để trị bệnh mà còn ứng dụng những vấn đề trong cuộc sống. Đạo gia có câu “Thiên Nhân Hợp Nhất” Ý chỉ thân thể người là một tiểu vũ trụ, điều này khó có thể lý giải, khó tin, nhưng đã từ xa xưa những nguyên lý của người xưa, ngũ hành tương sinh tương khắc, chuyển hóa qua lại, là nguồn gốc của sự vận động vũ trụ và bên trong con người. “Ngũ tạng chi đạo giai xuất kinh toại”, nói cách khác, hệ thống ngũ tạng thân thể người, thông qua kinh mạch để liên kết ngũ tạng. Đến bây giờ đường Kinh lạc vẫn là một bí ẩn lớn, vẫn rất ít những công trình chứng minh sự tồn tại của đường kinh lạc, nhưng từ xa xưa và cho đến nay, những thầy thuốc Đông Y vẫn dựa vào kinh lạc để châm cứu, bấm huyệt, bốc thuốc. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng cho rằng mình làm chủ hành tinh, nhưng có vô vàn điều kỳ lạ xảy ra trong cuộc sống nhưng không thể giải quyết và lý giải được. 
Đạo “Quân” “Thần” trong bài thuốc Cổ Phương Đông Y 

Đạo “Quân” “Thần” trong bài thuốc Cổ Phương Đông Y 

 •   22/01/2020 03:38:00 PM
 •   Đã xem: 1820
 •   Phản hồi: 0
Vào một tiệm thuốc Đông Y, chúng ta thường thấy Lương Y, Y, Bác Sỹ Đông Y thường dùng đủ loại cây lá cành,…cho rằng bốc thuốc theo cảm tính, nhưng thực tế thì không phải vậy. Mà việc xây dựng bài thuốc khoa học và đúng theo nguyên tắc của Đông Y. Gọi là Phương Tễ, các bài thuốc y học cổ truyền được kết hợp với nhau theo lý luận của đông y nhằm mục đích chữa những bệnh nhất định, trong đó Đạo Quân Thần Tá Sứ được xem là một trong lý luận của Đông Y khi bốc thuốc. Mỗi vị dược liệu được phân theo loại rất khoa học và nhất quán, từ đó xây dựng thành một bài thuốc, kết hợp và phối hợp để trị bệnh. 
Thuốc Nam và Thuốc Bắc có giống nhau không? Tại sao phân ra 2 loại?

Thuốc Nam và Thuốc Bắc có giống nhau không? Tại sao phân ra 2 loại?

 •   20/01/2020 01:16:00 PM
 •   Đã xem: 2387
 •   Phản hồi: 0
Thuốc Nam để chỉ những loại dược liệu, thảo dược xuất phát từ trong nước và là một ngành Y Học thuộc Đông Y xuất phát từ Việt Nam thay vì Trung Hoa. Thiền Sư – Danh Y Tuệ Tĩnh khai mở ra thời kỳ làm chủ bốc thuốc của người Việt với câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam Nhân” – Thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam. Lê Hữu Trác – Hải Thượng Lãn Ông là đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam, trong đó có thuốc Nam, kế thừa xuất sắc sự nghiệp "Nam dược trị Nam nhân" của Tuệ Tĩnh thiền sư. Ông đã dành cả đời để viết nên Hải Thượng Lãn bao gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, khoa nhi, cấp cứu... đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh. 
Thương lục không phải Nhân Sâm, đừng đùa với tử thần

Thương lục không phải Nhân Sâm, đừng đùa với tử thần

 •   17/11/2019 11:33:00 AM
 •   Đã xem: 1395
 •   Phản hồi: 0
Tôi có một video làm khá lâu phân biệt cây thương lục với cây nhân sâm và cây đẳng sâm. Mỗi tháng đều có người liên hệ nhờ phân biệt, cả trước và sau khi sử dụng bị trúng độc, nôn mửa. Và báo chí lâu lâu vẫn có người nhập viện vì dùng cây này. Chỉ có những người nghiên cứu Y cổ truyền, thảo dược, quan tâm đến những tin tức này, còn lại ít ai biết đến, chỉ đến khi sử dụng mới thấy nguy hiểm nhường nào.
Người Việt dùng Sâm Việt - Tứ Quân Tử Thang - Kiện Tỳ Ích Khí Thang

Tứ Quân Tử Thang - Kiện Tỳ Ích Khí Thang

 •   07/08/2019 01:54:00 PM
 •   Đã xem: 3562
 •   Phản hồi: 0
Ngoài ra trong những bài thuốc cổ phương, có những loại dược ở Việt Nam có, có những loại ta phải nhập từ Trung Quốc, hiện nay tình trạng dược liệu kém chất lượng gây khó khăn không ít, khi bốc thuốc theo bài thuốc cổ phương. Nên bởi vì vậy từ đó nhận biết theo tính chất của dược liệu, mà không ít thầy thuốc Đông Y, lương Y đã cải tiến dùng chính cây thuốc Việt để sử dụng, hiệu quả tương đương. Vì thế mới nói có câu Nam Dược trị Nam Nhân của Danh Y Tuệ Tĩnh, cũng như sau này Danh Y Hải Thượng Lãn Ông, ông đã kế thừa và phát triển, đã dùng chính cây thuốc Nam để bốc thuốc, không phải phụ thuộc cây thuốc từ phương Bắc. 
Định nghĩa Bệnh Gout theo Y Học Hiện Đại và Đông Y có phần hơi khác nhau

Định nghĩa Gút? Gút theo Đông Y là gì? Thảo dược nào hỗ trợ điều trị Gout?

 •   27/04/2019 08:01:00 PM
 •   Đã xem: 1323
 •   Phản hồi: 0
Nhiều người nghĩ là ăn nhiều đạm, người mập mới bị gút, thực tế nhiều người bị béo phì cũng chẳng bị gút, mà có người thể trạng ốm lại bị gút. Bệnh gout ngày xưa dạng bệnh của vua quan nhà giàu, thời nay là một dạng bệnh xã hội, nam nữ đều bị, ngay cả người trẻ cũng bị gout, có ông anh mới hơn 30 tuổi đã bị gout, sáng dậy đau như nứt xương bên trong, đi không nổi và khi đi bệnh viện mới biết là bị gout.
Thiếu đường, thiếu ngọt lấy đâu nuôi Tỳ Vị. Ngũ Hành, Ngũ Vị sẽ ra sao?

Tác hại của Đường tinh luyện và Truyền thông khuyên ta không ăn đường, lấy đường đâu nuôi cơ thể?

 •   26/10/2017 06:19:00 PM
 •   Đã xem: 9492
 •   Phản hồi: 1
Giờ thế giới chúng ta sống bao bọc bởi truyền thông, đường tinh khiết hay đường tinh luyện họ quảng cáo đây là đường “sạch”, nhập về một số máy móc vô cùng hiện đại dùng các loại than hoạt tính và sử dụng hóa chất tẩy đường để có máu trắng tinh. Còn đường thô mộc thiên nhiên chứa những chất khoáng, chất đạm, chất béo và sinh tố cần cho cơ thể duy trì sự sống thì dần không ai sử dụng, theo Ngài Ohsawa Đường càng tinh chế thì tính Âm càng lớn.
Trời sinh voi, sinh cỏ. Sinh cây thuốc để trị bệnh, chẳng phải Nobel năm 2015 trao giải cho một loại cây thuốc cổ truyền để điều trị sốt rét sao

Hoa Đu Đủ Đực trị ho hiệu quả và dứt điểm, Lấy Nam Dược Trị Nam Nhân

 •   24/10/2017 05:29:00 PM
 •   Đã xem: 1559
 •   Phản hồi: 0
Danh y Tuệ Tĩnh là Ông tổ cây thuốc nam, Ông nổi tiếng với câu nói “Nam Dược Trị Nam Nhân” để nói lên mối quan hệ nhân sinh quan giữa con người và môi trường xung quanh. Lấy cây thuốc Nam để trị cho người Nam đã nêu ra quan điểm rất rõ về cách trị bệnh của ông.
Thời Thượng cổ, những người biết dưỡng sinh thì sinh hoạt theo quy luật tự nhiên, ăn uống điều độ, làm việc nghĩ ngơi có chừng mực

Cổ nhân dạy con người luôn phải Cân Bằng âm Dương để Trường Thọ

 •   23/10/2017 09:00:00 PM
 •   Đã xem: 5471
 •   Phản hồi: 0
Khi luyện tập khí công và đọc sách về Khí Công, Kết hợp luôn cả sách Thực Dưỡng Ohsawa. Sau đó tôi đọc sách Hoàng Đế Nội Kinh sách Y Văn Cổ của Trung Hoa có từ 430 TCN thời Chiến Quốc. Đều có một quan niệm chung về sự cân bằng Âm Dương.
Giải Nobel Y Học 2017 đã trao giải cho một công trình khoa học là Nhịp Sinh Học cho 3 nhà khoa học người Mỹ Michael Young, Michael Rosbash và Jeffrey Hall

Ý Nghĩa Nobel Y Học 2017 Nhịp Sinh Học và Con người là một tiểu vũ trụ thu nhỏ, Tùy kỳ tự nhiên

 •   17/10/2017 12:44:00 PM
 •   Đã xem: 2619
 •   Phản hồi: 0
Nhịp Sinh Học có thực sự là một gì đó quá mới? Từ xa xưa, cha ông đã quy định rất rõ về giờ những cơ quan hoạt động trong cơ thể người, chúng ta chỉ lệch đi 1 nhịp đã khiến cơ thể sinh bệnh. Điều đó không phải các Danh Y tưởng tượng ra và quy định. Đến hôm nay 3 nhà khoa học mỹ đã nghiên cứu ra đó là do một gen quyết định, nhưng cơ bản rất phức tạp.
Từ hơn mấy ngàn năm trước, Triết Lý Y Học Phương Đông có một hệ lý luận làm nền tảng trong việc chẩn trị và chữa bệnh đó là “Học Thuyết Kinh Lạc”

Hệ thống đường Kinh Lạc Huyệt Đạo, Bí Ẩn lớn mà khoa học chưa thể giải mã

 •   15/10/2017 01:09:00 PM
 •   Đã xem: 5349
 •   Phản hồi: 0
Tất cả các Danh Y thời cổ đại đều ứng dụng và sử dụng hệ kinh lạc để chữa trị con người, cũng như dưỡng sinh. Hệ Kinh Lạc là một hệ thống những đường vận hành khí huyết, tạo nên một mạng lưới trong cơ thể người, kết nối lục phủ ngũ tạng, dẫn khí và huyết đi đúng nơi về đúng chỗ.
Các vị Danh Y dù chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau nhưng có 6 loại người khó trị

Dù là Thần Y nhưng có 6 loại người khó trị mà các Danh y Cổ Đại nêu ra

 •   11/10/2017 07:39:00 PM
 •   Đã xem: 1504
 •   Phản hồi: 0
Danh Y Tuệ Tĩnh tài giỏi tới mức khi ông 55 tuổi, ông bị Triều Đình Nhà Minh bắt sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc ông tài giỏi, uyên thâm được vua Minh phong là Đại Y Thiền Sư. Mặc dù ở xứ người ông vẫn nhớ về quê hương. Trên bia mộ của ông vẫn còn dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với".
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây